Nghệ An quyết tâm thông xe đường ven biển vào quý II/2021

Tuyến đường ven biển đi qua Nghệ An là công trình trọng điểm được tỉnh chỉ đạo thông tuyến vào quý II năm 2021. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng đoạn qua Cửa Lò đang bị vướng mắc.

Tuyến đường Ven Biển Quốc Gia đoạn qua Cửa Lò

Dự án đường ven biển Nghệ An đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4429/QĐ.UBND ngày 29/10/2019 với chiều dài 7,442 Km qua H.Nghi Lộc (1,09Km) và TX. Cửa Lò (6,352Km). Điểm đầu giao với QL46, xã Khánh Hợp, H.Nghi Lộc. Điểm cuối Km83+500 giao với đường Tỉnh lộ 535 nối với cầu Cửa Hội sang Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Tổng mức đầu tư dự án 521 tỷ đồng.

Đoạn qua địa bàn thị xã Cửa Lò dài6,352Km, trong đó qua Nghi Hòa 1,310Km và  một số hộ tại Nghi Hải còn vướng. Báo cáo của thị xã Cửa Lò được biết: Đoạn đường đi qua đất nông nghiệp dài 5,13Km, đã hoàn thành công tác bồi thường và bàn giao mặt bằng. Hiện còn đất ở chưa  giải  phóng xong.Khu vực này có 65 hộ bị ảnh hưởng (Nghi Thu 04 hộ, Nghi Hương 9 hộ, Nghi Hòa 30 hộ và Nghi Hải 22 hộ). Trong đó, đã phê duyệt phương án bồi thường 59/65 hộ, còn 06 hộ chưa phê duyệt đợt 1 do vướng mắc về nguồn gốc sử dụng đất. Hiện nay, thị xã đã hoàn thiện hồ sơ, đang hoàn thành phương án để trình phê duyệt theo đơn giá đất năm 2021.

Một đoạn đường QGVB

Về tài sản: Đã phê duyệt phương án bồi thường 73/77 hồ sơ. Hiện có 65/73hộ đã nhận tiền bồi thường tài sản, còn lại 8 hộ chưa nhận (Nghi Hòa 3/41 hộ, Nghi Hải 5/28 hộ).
Ông  Nguyễn Thanh Tùng  – Giám  đốc  Trung  tâm quỹ  đất Cửa Lò  cho biết:  Có  8 nhà thờ họ trên tuyến đường này nên chưa  thống  nhất được phương án bởi các dòng họ đều yêu cầu đất tái định cư riêng cho nhà thờ. Bên cạnh đó, số lượng hộ dân tái định cư nhiều, ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng.”Để đẩy  nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng nhanh tuyến đường ven  biển qua Cửa Lò tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công khu tái định cư. Chúng tôi đang cho dọn vệ  sinh sạch sẽ khu tái định cư, tiến hành thi công đường, mương, tiến hành làm  xong giá nơi đi nơi đến để người dân đồng thuận. Khi người dân đồng thuận chúng tôi sẽ tiến hành cho người dân ra nhận đất làm nhà”, ông Tùng cho biết thêm.

Hiện thị xã đã phê duyệt suất tái định cư cho các hộ, đang lập phương án để trình phê duyệt quỹ đất tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng thuộc phường Nghi Thu và Nghi Hương. Bên cạnh đó, thị xã cũng đang sửa đổi quy hoạch cục bộ để bố trí tái định cư cho các hộ có nhà thờ và bổ sung rãnh thoát nước chống ngập úng cho các hộ xung quanh…   

Đối với hai hộ dân thuộc diện tái định cư tại chỗ nhưng phần còn lại là ao sâu, UBND thị xã đã xin UBND tỉnh cơ chế hỗ trợ san lấp mặt bằng và đã được UBND tỉnh đồng ý phương án. Hiện nay, Trung tâm phát triển quỹ đất đang làm dự toán san lấp để trình các phòng ban thẩm định.Một vấn đề nữa ảnh hưởng đến tiến độ giải phóng mặt bằng đường ven biển qua thị xã Cửa Lò là các hộ dân có nhà ở quá sát chỉ giới đường đang đề nghị bồi thường phần tài sản ngoài chỉ giới để làm nhà lùi vào trong, đảm bảo an toàn cho cuộc sống lâu dài. Vấn đề này, UBND thị xã Cửa lò đang phối hợp với Sở Giao thông để xin ý kiến của UBND tỉnh.Thị xã Cửa Lò đang nỗ lực hoàn thành việc phê duyệt giá đất bồi thường năm 2021 và phê duyệt giá đất tái định cư. Bên cạnh đó, thị xã cũng quyết tâm hoàn thành việc xác định quỹ đất tái định cư để các hộ bốc thăm về khu tái định cư trước 30/5/2021.Là tuyến đường trọng điểm của quốc gia cần  được  thi  công  sớm  để  thông  xe, thông tuyến cùng với các địa phương khác trong cả nước, thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải đã liên tục chỉ đạo và bám hiện  trường, cùng với các  địa  phương sớm tháo gỡ các vướng mắc. Việc thi công trên toàn tuyến đã cơ bản xong đối với những phần đất được bàn giao mặt bằng. Vì vậy, Sở Giao thông Vận tải đề nghị các  địa  phương vào cuộc mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn nữa sớm bàn giao mặt bằng cho dự án.
Hơn 3/4 tuyến đường đã thảm nền và ô tô đi lại được. Ảnh: Trân ChâuĐược biết, kế hoạch của UBND tỉnh đặt ra là sẽ thông xe tuyến đường ven biển quốc gia trong quý II/2021.

Bài viết liên quan
0975.79.2829